Ngôn ngữ:
Tư vấn thuế
Phương pháp tính chi phí và hạch toán đối với hàng khuyến mại
Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề mong nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Công ty tôi tham gia đấu thầu cho Công an tỉnh A về cung cấp 80 cái máy in. Trong hồ sơ dự thầu bên tôi có ghi: nếu được chấp nhận trúng thầu chúng tôi sẽ khuyến mãi kèm theo mỗi máy in là 1 chiếc đèn pin. Khi trúng thầu trong hợp đồng, bàn giao, thanh lý đều có mục khuyến mại 80 chiếc đèn pin trị giá là 0 đồng. Khi xuất hóa đơn cho Công an tỉnh A tôi chỉ xuất hóa đơn cho máy in mà không xuất hóa đơn cho 80 chiếc đèn pin. Đèn pin tôi phải mua với giá 1tr/ chiếc. Vậy giá trị của đèn pin công ty tôi được tính vào chi phí gì? Hạch toán ra sao?Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời bạn như sau:
 
Căn cứ pháp lý:
- Luật thuế GTGT năm 2008 
Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật thuế GTGT
- Thông tư 39/2014/TT-BTC  về việc hướng dẫn thi hành Nghị định 21/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ
 
Thứ nhất, tại điểm 2.4a Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC về việc hướng dẫn thi hành Nghị định 21/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hướng dẫn như sau: "2.4. Sử dụng hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, cho, biếu, tặng và tiêu dùng nội bộ đối với tổ chức, cá nhân kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: a) Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật luật về thương mại thì phải lập hóa đơn, trên hóa đơn ghi tên và số lượng hàng hóa, ghi rõ là hàng hóa khuyến mại và thực hiện theo hướng dẫn về pháp luật thuế GTGT".
 
Thứ hai, tại khoản 5 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật thuế GTGT quy định: "Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa (kể cả hàng hóa mua ngoài hoặc hàng hóa do doanh nghiệp tự sản xuất) mà doanh nghiệp sử dụng để tặng, cho, biếu, khuyến mại, quảng cáo dưới các hình thức, phục vụ cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT thì được khấu trừ".
Ngoài ra, tại khoản 5 Điều 7 Thông tư nêu trên quy định đối với hàng hóa dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật thương mại thì giá tính thuế được xác định bằng không (0).
Như vậy, đối với trường hợp công ty sử dụng đèn để khuyến mại kèm theo máy cồn thì công ty phải lập hóa đơn chịu thuế GTGT và kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. 
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy