Ngôn ngữ:
Tư vấn lao động
Không xử lý kỷ luật đối với lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi
Chào Luật sư. Hai năm trước tôi đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với một công ty làm về xuất nhập khẩu. Thời gian vừa qua, sau khi hết thời gian nghỉ thai sản 06 tháng, do vấn đề về sức khỏe nên tôi đã tự ý nghỉ thêm 03 tháng mà không xin phép Giám đốc. Sau 09 tháng nghỉ ngơi, tôi thấy sức khỏe đã ổn định và muốn quay trở lại công ty làm việc nhưng Giám đốc đã tuyển người mới vào vị trí của tôi và ra Quyết định sa thải tôi. Xin hỏi, Quyết định sa thải này của Giám đốc có đúng quy định của pháp luật hay không? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Cám ơn Luật sư.
Trả lời:
1.Quyết định sa thải của Giám đốc là trái pháp luật
- Căn cứ theo Khoản 1, Khoản 3 Điều 157 Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2012 thì lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Hết thời gian này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động. Trong trường hợp, chị tự ý nghỉ việc trong vòng 03 tháng sau khi sinh đã vi phạm kỷ luật lao động về hành vi tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng. Hình thức kỷ luật áp dụng đối với hành vi vi phạm này là chị sẽ bị sa thải theo quy định tại Khoản 3 Điều 126 BLLĐ.
- Tuy nhiên, để bảo vệ thai sản đối với lao động nữ, Khoản 3, Khoản 4 Điều 155 BLLĐ và Khoản 4 Điều 123 BLLĐ có quy định người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Căn cứ theo quy định này thì chị đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi nên khi chị có nhu cầu trở lại làm việc công ty cần phải áp dụng theo quy định tại Điều 158 BLLĐ để bố trí việc làm cho chị. Trong trường hợp vĩ trí hoặc việc làm cũ không còn, công ty phải bố trí vị trí và việc làm khác cho chị với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.
2.Cách thức bảo vệ quyền
- Trong trường hợp của chị, chị có thể gửi đơn trực tiếp hoặc thông qua tổ chức công đoàn khiếu nại lên Giám đốc để yêu cầu tiếp tục thực hiện đúng hợp đồng lao động đã ký;
- Nếu việc khiếu nại không hiệu quả, chị có thể nộp đơn đề nghị Phòng LĐTB-XH địa phương cử hòa giải viên để giải quyết tranh chấp hoặc ngay lập tức yêu cầu Tòa án giải quyết mà không cần thông qua hòa giải (căn cứ theo Khoản 1 Điều 201 BLLĐ năm 2012)
- Thời hiệu để yêu cầu xử lý: Đối với yêu cầu hòa giải viên thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng; Đối với yêu cầu khởi kiện là 01 năm từ ngày người lao động biết được việc bị sa thải trái pháp luật.
- Trường hợp của chị, chị cần lưu ý thêm một điểm nữa, đó là để giữ nghiêm kỷ luật lao động, công ty chị hoàn toàn có quyền áp dụng Khoản 01 Điều 124 BLLĐ năm 2012 để kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động thêm 60 ngày kể từ ngày người con của chị đủ 12 tháng tuổi để tiến hành xử lý kỷ luật đối với hành vi tự ý nghỉ việc trong 03 tháng của chị. Và hình thức áp dụng là hình thức kỷ luật sa thải theo quy định tại Khoản 3, Điều 126 BLLĐ năm 2012. Vì vậy, trong thời gian này, chị cần phải thu thập những chứng cứ hợp pháp để chứng minh thời gian nghỉ việc vừa qua của chị là có lý do chính đang như giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền, …..thì chị sẽ không bị áp dụng hình thức sa thải nếu có quyết định kỷ luật sau này. 
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy