Ngôn ngữ:
Tư vấn hôn nhân gia đình
Thuận tình ly hôn
Vợ chồng tôi kết hôn năm 2010, đến nay đã có một cháu trai được 15 tháng tuổi. Trong quá trình chung sống, chúng tôi xảy ra nhiều xung đột mâu thuẫn, do đó chúng tôi không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa. Chúng tôi đều có mong muốn ly hôn và đều muốn nhanh chóng giải quyết vấn đề này. Vậy xin hỏi, chúng tôi cần làm gì để tiến hành ly hôn nhanh chóng?
Trả lời:   
Trường hợp anh/chị muốn tiến hành thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng, anh chị nên tiến hành thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn.
1. Thuận tình ly hôn
Theo Điều 90 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì Thuận tình ly hôn là trường hợp đáp ứng đủ các điều kiện sau:
- Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
- Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
- Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.
Anh/chị cần đáp ứng đủ cả ba điều kiện trên thì mới được Tòa án công nhận là thuận tình ly hôn. Trường hợp, anh/chị chỉ tranh chấp về một trong các vấn đề như: tài sản, nuôi con... thì Tòa án vẫn sẽ giải quyết vụ theo thủ tục chung, tức là, vụ án có thể kéo dài hơn rất nhiều so với việc Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.
2. Thủ tục thuận tình ly hôn
Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;
Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo  nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án cho người đã nộp đơn;
Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện/quận và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án; (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh);
Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn.
3. Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);
- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao).
4. Thời gian giải quyết
- Tòa án thụ lý vụ án: 5 ngày kể từ ngày nhận đơn yêu cầu.
- Tòa án công nhận thuận tình ly hôn: trong thời hạn 15 ngày, nếu:
+ Tòa án hòa giải không thành;
+ Xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
+ Đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con và sự thỏa thuận này trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn.
- Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn: trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn.
 
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy