Ngôn ngữ:
Tư vấn hôn nhân gia đình
Chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn
Tôi kết hôn năm 2003 và 2 vợ chồng mua nhà riêng năm 2006 nhưng không có hộ khẩu ở Hà Nội nên nhờ chị chồng đứng tên. Năm 2009 đã sang tên chồng tôi, vì tôi chưa nhập hộ khẩu về nhà chồng nên sổ đỏ chỉ đứng tên chồng tôi, nhưng là tài sản chung của 2 vợ chồng. Nay vợ chồng nhiều mâu thuẫn muốn ly hôn thì nhà đó giải quyết như thế nào? Nếu chồng tôi bán nhà trước khi ly hôn để chạy tài sản vì không muốn chia tài sản liệu chồng tôi có bán được không?
Trả lời:
Về vấn đề của anh/chị, công ty Luật Lincon xin trả lời như sau: 
1. Về nguyên tắc, việc đăng ký hộ khẩu không có ý nghĩa trong việc xác định quyền sở hữu tài sản tại địa điểm đăng ký, một người đăng ký hộ khẩu ở một nơi nhưng có quyền sở hữu đối với nhiều tài sản ở các địa bàn khác nhau. Do vậy, với quy định trên thì mặc dù chị chưa nhập hộ khẩu vào bên nhà chồng nhưng những tài sản vợ chồng chị tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân (kể cả những tài sản mà chị không đứng tên) vẫn là tài sản chung vợ chồng. Theo đó, quyền sử dụng đất mà vợ chồng chị có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng (Theo quy định tại Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000).
2. Trong trường hợp vợ chồng chị muốn ly hôn thì tài sản này được chia theo thỏa thuận của anh chị. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì về nguyên tắc khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, tuy nhiên có xem xét đến hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này.
Khi chia tài sản, tòa án sẽ xem xét đến quyền, lợi ích hợp pháp của người vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
Trong trường hợp chồng chị cho rằng căn nhà này là tài sản riêng của chồng chị thì chồng chị phải có nghĩa vụ chứng minh (Theo quy định tại Khoản 3 Điều 27 Luật hôn nhân gia đình năm 2000).
3. Theo quy định tại Điều 28 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 thì vợ, chồng anh chị có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Đồng thời , theo quy định tại Điều 96 của Luật Nhà ở 2005 thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và mua bán nhà ở phải được sự đồng ý của tất cả chủ sở hữu tài sản chung bằng văn bản thì mới đủ điều kiện để giao dịch. Nếu chỉ có chữ kí của chồng chị đối với các giao dịch về nhà ở như: bán, tặng cho thì sẽ không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận trong việc thực hiện thủ tục đăng kí giao dịch bất động sản hợp pháp. Vì vậy, trong trường hợp chồng chị muốn bán căn nhà này thì phải có cả chữ ký của chị mới hợp pháp.
 
Xem thêm bài khác: Luật sư tư vấn ly hôn 
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy