Ngôn ngữ:
Tư vấn hình sự
Tội trộm cắp tài sản
Ngày 06/07/2012, tôi và một người bạn cùng đi siêu thị để mua đồ. Tôi có gửi xe và trong lúc đang chọn đồ thì vé xe của tôi bị rơi mất. Khi chọn đồ xong và ra lấy xe thì chiếc xe của tôi đã bị một người khác lấy mất. Tôi có xem lại camera ở siêu thị thì thấy rõ ràng hắn ta đã xuất trình vé xe của tôi để mang chiếc xe ra ngoài. Vừa qua, trong một lần tôi cùng chồng đi ăn, tôi đã vô tình trông thấy chiếc xe của mình nằm trong một con ngõ gần chỗ quán ăn. Chúng tôi ngay lập tức báo cảnh sát và đã bắt được tên này về đồn (tên người này là Quý, 28 tuổi). Hắn ta muốn chúng tôi không kiện và chấp nhận bồi thường cho chúng tôi bằng gấp đôi số tiền mà hắn phải chịu trước pháp luật vì hắn đang có con nhỏ, không muốn ảnh hưởng đến danh dự của con. Xin hỏi, người này sẽ phải chịu tội gì và hình phạt áp dụng với hắn ta ra sao? (Chi tiết thêm: Khi kiểm tra lại chiếc xe thì chồng tôi phát hiện ổ khóa đã bị hỏng nặng. Theo kết quả điều tra thì do người lấy trộm chiếc xe của tôi đã dùng cây kìm sắt để bẻ khóa). Mong luật sư phản hồi sớm.
Trả lời:
1. Về hành vi của người lấy đi chiếc xe của chị
Theo những thông tin mà chị đưa ra thì hành vi của Quý đủ cấu thành tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự 1999. Theo đó, một trong những biểu hiện của tội phạm trộm cắp là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác. “Chiếm đoạt” là việc cố ý chuyển dịch trái pháp luật tài sản của người khác thành tài sản của mình. “Lén lút” là hành vi cố ý giấu giếm, vụng trộm không để lộ ra ngoài nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác; việc che giấu có thể là che giấu toàn bộ (với tất cả mọi người) hoặc công khai trước sự chứng kiến của nhiều người nhưng vẫn che giấu hành vi phạm tội với chủ tài sản. Cụ thể, trong trường hợp của chị, hành vi chiếm đoạt của Quý đã thể hiện rõ ràng ở việc Quý đã mang được chiếc xe của chị ra khỏi bãi giữ xe nhằm chiếm đoạt chiếc xe đó. Ngay trong hoàn cảnh không có chìa khóa xe máy của chị, Quý đã dùng kìm sắt để bẻ khóa và dắt được chiếc xe ra ngoài. Còn hành vi lén lút của Quý được thể hiện ở việc Quý giấu giếm dắt xe ra ngoài mà không muốn chủ tài sản (chị) nhìn thấy. Tuy nhiên, hành vi Quý dắt xe, trao vé và cho người giữ vé kiểm tra thể hiện Quý công khai hành động của mình với tất cả mọi người, trừ chị. Hậu quả của hành vi này là Quý đã mang được chiếc xe ra ngoài mà chị không hay biết. Tội phạm đã ở giai đoạn hoàn thành.
2. Trách nhiệm pháp lý của hành vi
- Theo quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì:
"1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b)  Có tính chất chuyên nghiệp;
c)  Tái phạm nguy hiểm;
d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;
đ) Hành hung để tẩu thoát;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g)  Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt  nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng"

- Trong trường hợp xe của chị bị hỏng, chị còn có quyền yêu cầu  bồi thường thiệt hại về phần giá trị bị hỏng của chiếc xe.

Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy