Ngôn ngữ:
Tư vấn hình sự
Tiêu thụ tài sản của người trộm cắp
Tôi hiện sống tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi có một cửa hàng điện thoại di động và laptop và chưa có giấy phép kinh doanh. Cách đây 03 tháng tôi có mua 01 lần 03 cái laptop với các nhãn hiệu khác nhau với giá 30 triệu của một anh bạn mà tôi quen nói là bán hộ cho mấy người bạn sinh viên học Bách Khoa, Xây Dựng của cậu ta để trả tiền game. Vừa rồi có công an quận mời tôi lên làm việc và nói rằng toàn bộ những chiếc laptop mà tôi đã mua là đồ ăn trộm nên điều tra tôi. Tôi vẫn khai là tôi có mua những chiếc laptop đó nhưng tôi không hề biết về nguồn gốc của chúng. Tuy nhiên, công an vẫn đang tiến hành tạm giam tôi và chưa thả tôi về. Luật sư cho tôi biết liệu tôi có bị phạm tội hay không và tôi có phải đi tù không?
Trả lời:
 
Theo quy định tại Điều 250 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có thì:
"Điều 250. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có  
1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp ;
c) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;
d) Thu lợi bất chính lớn;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:
a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;
b) Thu lợi bất chính rất lớn.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;
b) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này "

Như vậy trong trường hợp của bạn, nếu có đủ căn cứ để xác định bạn biết tài sản đó là đồ ăn trộm mà vẫn mua thì mới chịu trách nhiệm hình sự. Nếu bạn không biết tài sản do phạm tội mà có thì chưa có đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự nêu trên. Do đó, nếu công an địa phương vẫn giam giữ bạn là không có căn cứ pháp luật. Bạn cũng có thể khiếu nại lên thủ trưởng cơ quan công an để được xem xét và giải quyết.


Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy