Ngôn ngữ:
Tư vấn hình sự
Thủ tục nhận lại xe bị mất cắp, nạn nhân có phải chịu nửa giá trị của xe không?
Mình đang sống ở Hải Phòng, khoảng cuối tháng 6 năm 2014 gia đình mình bị một tên trộm lấy mất chiếc xe Vision màu xanh trị giá 35 triệu. Sau đó gia đình mình có trình báo công an để giải quyết. Hai tháng sau đó, gia đình mình phát hiện chiếc xe đang được rao bán ở một cửa hàng cầm đồ và bán đồ cũ bên quận Hải An và có trình báo công an. Công an đã sang thu giữ chiếc xe về trụ sở. Tuy nhiên từ đó cho đến nay đã gần 5 tháng gia đình mình vẫn chưa nhận được xe. Công an có triệu tập gia đình vào để ký vào văn bản định giá tài sản xe và nói rằng nếu gia đình mình muốn lấy lại chiếc xe thì phải nộp lại cho công an 50% giá trị chiếc xe. Hỏi đề nghị trên của công an có đúng luật không? Gia đình mình cần phải làm gì để không phải nộp 50% giá trị chiếc xe mà vẫn lấy lại được xe. Chân thành cám ơn luật sư đã tư vấn.
Trả lời:
 
Căn cứ vào hành vi cũng như giá trị của chiếc xe thì người lấy trộm chiếc xe máy của gia đình bạn đã đủ cấu thành tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 138 Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009: “Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản...”
Trong trường hợp này bạn và gia đình là người bị hại trong vụ việc, nếu sự việc được khởi tố vụ án hình sự khi đó bạn và gia đình sẽ tham gia vụ án với tư cách là người bị hại theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Tố tụng hình sự “Người bị hại là người bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản do tội phạm gây ra”
Khi được nhận lại tài sản của mình người bị hại không phải thanh toán bất cứ một khoản tiền nào, người bị hại chỉ phải ký các biên bản bàn giao về tài sản.
Do đó nếu công an địa phương yêu cầu gia đình bạn phải thanh toán 50% giá trị chiếc xe là không có căn cứ pháp luật. Bạn cũng có thể khiếu nại lên thủ trưởng cơ quan công an để được xem xét và giải quyết.


Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy