Ngôn ngữ:
Tư vấn hình sự
Hành vi mua bán dâm
Kính gửi luật sư, em có câu hỏi muốn được tư vấn như sau: Em năm nay 20 tuổi và đang là sinh viên. Hôm vừa rồi em và bạn gái vào nhà nghỉ thì bị công an vào kiểm tra và lập biên bản. Nếu bị công an nói là chúng em mua bán dâm thì làm sao để chứng minh? Pháp luật xử lý như thế nào về hành vi mua bán dâm. Em xin cám ơn!
Trả lời:
 Căn cứ pháp lý:
- Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 
- Pháp lệnh phòng chống mại dâm năm 2003 
- Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2003 
1. Về việc chứng minh không thực hiện hành vi mua bán dâm
1.1. Việc anh và bạn gái của bạn vào nhà nghỉ không phải là một việc làm vi phạm pháp luật vì theo khoản 1 và 2 Điều 3 Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 hành vi mua bán dâm được giải thích như sau:
- Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. 
- Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu. 
Như vậy, yếu tố “dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác” trả cho người bán dâm để được giao cấu là cơ sở để xác định việc mua, bán dâm. Nếu 2 bạn chứng minh được là có sự tự nguyện của hai bên thì sẽ không bị truy cứu về tội danh mua bán dâm.
1.2. Theo điều 63, Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành, trong các quan hệ có yếu tố hình sự, thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về cơ quan điều tra. Do vậy, trong trường hợp các các bị công an phát hiện đang quan hệ tình dục trong nhà nghỉ, và bị nghi ngờ là đang có hành vi mua bán dâm thì công an phải chứng minh là: giữa các bạn đã có sự thỏa thuận về việc mua bán dâm, đã thông qua hành vi môi giới mại dâm....;các bạn không phải chứng minh là mình có mua bán dâm hay không, mà chỉ có nghĩa vụ khai báo thành khẩn với cơ quan điều tra. 
1.3. Các bạn không có nghĩa vụ chứng minh mình không mua bán dâm nhưng có quyền chứng minh điều này. Khi bị công an bắt, bạn có thể chứng minh với Công an rằng người bạn gái là người yêu của bạn bằng cách:
- Cho biết họ tên; ngày sinh, quê quán; nơi ở; nghề nghiệp...
- Và những thông tin cá nhân khác của người đó 
Đồng thời người yêu của bạn cũng phải cho Công an biết những thông tin cá nhân của bạn.
2. Về chế tài đối với hành vi mua bán dâm
Do bạn không nói rõ bạn gái mình bao nhiêu tuổi nên có các trường hợp sau:
- Nếu bạn gái của bạn dưới 13 tuổi thì theo quy định tại khoản 4 Điều 112 Bộ luật hình sự: “Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”. Như vậy trong trường hợp này, dù hai bạn có thuận tình thì bạn vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm trẻ em.
- Nếu bạn gái bạn từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì theo quy định tại Điều 115 BLHS, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “giao cấu với trẻ em” với khung hình phạt tù từ 1 năm đến 15 năm.
- Nếu bạn gái bạn không thuộc độ tuổi nêu trong hai trường hợp trên nhưng việc 2 người quan hệ với nhau vẫn có thể bị tình nghi là mua bán dâm nếu không chứng minh được là có sự tự nguyện của hai bên. 
Tùy từng trường hợp người mua bán dâm sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 22 và 23 Pháp lệnh phòng chống mại dâm như sau:
Người mua dâm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền. Nếu mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua dâm người chưa thành niên theo Điều 256 BLHS (với khung hình phạt tù từ 01 năm đến 15 năm)
Người bán dâm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh.
Người bán dâm là người nước ngoài thì tùy theo tính chất mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền, trục xuất. Người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 117 BLHS (với khung hình phạt tù từ 1 năm đến 7 năm).
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy