Ngôn ngữ:
Tư vấn hình sự
Hành vi giúp sức trong tội Hiếp dâm
Chào Luật sư! Em tên là Lê Thị Hường Nga. Em có vấn đề như sau cần Luật sư tư vấn và giải đáp. Gần nhà em có một đối tượng tên là V (20 tuổi) vì bạn bè rủ rê nên đã tham gia cùng 6 đối tượng khác nắm tay chân của bạn nữ 14 tuổi cho các bạn trai khác thực hiện việc hiếp dâm bạn nữ. V chỉ tham gia nắm tay chân mà không trực tiếp thực hiện hành vi thì V có bị đi tù hay không? Em xin chân thành cám ơn.
Trả lời:
 
1. Về hành vi của người tên V
- Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì V đã tham gia vào việc dùng vũ lực khống chế nạn nhân (chưa đủ 18 tuổi) cho đồng bọn thực hiện hành vi hiếp dâm. Mặc dù V không thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân nhưng với hành vi dùng vũ lực để khống chế nạn nhân của V đã đủ cấu thành tội Hiếp dâm với vai trò là người giúp sức: Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm (Khoản 2 Điều 20 BLHS 1999)
2. Về trách nhiệm pháp lý
Tùy vào thương tích, tính chất mức, độ của hành vi gây ra thiệt hại, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự,...thì Tòa án sẽ tuyên 1 mức an hợp lý tương xứng với hành vi của V. Cụ thể:
Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em
1.  Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mười năm:
a)  Có tính chất loạn luân;
b)  Làm nạn nhân có thai;
c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
3.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a)  Có tổ chức;
b) Nhiều người hiếp một người;
c) Phạm tội nhiều lần;
d) Đối  với nhiều người;
đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật  từ 61%trở lên;
e) Biết mình bị nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;
g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy