Ngôn ngữ:
Tư vấn hình sự
Đánh người gây thương tích
Vừa qua, em trai tôi cùng hai người em họ mở quán nước vỉa hè. Ở gần chỗ bán hàng của em trai tôi cũng có một người thanh niên tầm 30 tuổi cũng bán nước đã được nhiều năm. Khi biết em tôi mở quán bán nước thì anh ta đã đến quán của em tôi để gây gổ. Đến 10h tối hôm đó, người thanh niên kia lại đến quán và mang theo một cây mã tấu. Sau một hồi to tiếng thì anh ta lao vào chém em tôi nhưng em tôi né được. Trong lúc anh ta đang lao vào chém 2 người em họ của tôi thì em trai tôi đã không giữ được bình tĩnh nên đã lấy cây côn trong quán ra và liên tục đánh vào người thanh niên kia làm anh ta ngất xỉu và dùng chiếc xe của một người bạn bỏ chạy. Bây giờ, công an đã bắt được em tôi và đang giữ chiếc xe của người bạn kia ở lại đồn. Người thanh niên bị đánh có tỷ lệ thương tật là 15%. Vậy, liệu em trai tôi có bị đi tù không? Vì tội gì? Chiếc xe của người bạn sẽ được giải quyết như thế nào? Mong Luật sư phản hồi sớm.
Trả lời: 
1. Về hành vi của em trai bạn và trách nhiệm hình sự phải gánh chịu
- Với những tình tiết mà bạn đưa ra thì những hành vi của em trai bạn đã thỏa mãn cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự Việt Nam sửa đổi, bổ sung năm 2009. 
- Căn cứ quy định tại Điểm 2.2, Điều 1, Phần I, Nghị quyết số 02/2003/NĐ-CP ngày 17/04/2003 thì “côn gỗ” là phương tiện và hung khí nguy hiểm. Vì vậy, hành vi của em trai bạn sẽ áp dụng theo quy định tại Khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự Việt Nam sửa đổi, bổ sung năm 2009. Theo đó, phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% nhưng dùng hung khí nguy hiểm thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.
2. Phương hướng giải quyết
- Trong trường hợp của bạn, nếu có yêu cầu của người bị hại thì vụ án này sẽ được khởi tố, điều tra và Tòa án sẽ giải quyết vụ án này theo thủ tục chung. Nếu người bị hại không yêu cầu khởi tố hoặc rút lại yêu cầu khởi tố (nếu đã có yêu cầu) thì em trai bạn và những ngươi gây ra thương tích cho người bị hại sẽ không bị khởi tố, điều tra. Do đó, gia đình bạn có thể đến thăm hỏi, thương lượng, đền bù chi phí nằm viện và thuốc thang cho người bị hại và thiết phục người bị hại không yêu cầu khởi tố vụ án hoặc rút lại yêu cầu khởi tố (nếu đã có yêu cầu). Còn về chiếc xe, nếu người bị hại không yêu cầu khởi tố hoặc rút lại yêu cầu khởi tố (nếu đã có yêu cầu) thì các em bạn có thể làm đơn gửi cơ quan công an để xin nhận lại chiếc xe.
- Trong trường hợp người bị hại không đồng ý nhận bồi thường và vẫn một mực khởi tố vụ án hoặc trong trường hợp người thanh niên kia đòi hỏi quá cao hoặc có những yêu cầu quá vô lý thì sau khi người thanh niên kia có yêu cầu khởi tố vụ án này, gia đình bạn nên nộp 01 khoản tiền bồi thường trước vào Chi cục thi hành án dân sự và mang hóa đơn nộp tiền đưa vào hồ sơ vụ án. Như vậy, em trai của bạn sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ là “ Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả” theo điểm b Khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự. 
- Ngoài ra, em trai của bạn sẽ được xem xét hưởng thêm những tình tiết giảm nhẹ sau:
+ Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra
+ Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải
+ Phạm tội lần đầu 
Các câu hỏi trước
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy