Ngôn ngữ:
Tư vấn hình sự
Cho người chưa có giấy phép lái xe mượn xe gây tai nạn chết người
Kính thưa Luật sư, ngày 27/04/2014, tôi bị đau đầu nên nhờ em trai tôi lấy xe máy của tôi ra hiệu thuốc để mua thuốc. Do trời đã tối, em trai tôi lại phóng nhanh và khi đi đến ngã 3 thì có một người phụ nữ bất ngờ phóng xe ra đường lớn nhưng không còi nên em trai tôi đã gây ra tai nạn và người đó đã không may qua đời. Gia đình tôi đã đến thăm hỏi và cho gia đình nạn nhân 100 triệu để lo mai táng cũng như là sự bù đắp cho gia đình. Em trai tôi chỉ bị gãy chân và đang điều trị ở nhà. Hiện nay, gia đình tôi và gia đình nạn nhân đã thỏa thuận với nhau, gia đình nạn nhân cũng đã viết giấy bãi nại cho em tôi nhưng lúc xảy ra tai nạn cơ quan công an đã biết được và đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc. Như vậy, trong trường hợp của em tôi và tôi (người giao xe cho em tôi lái) sẽ bị xử lý như thế nào? Cám ơn Luật sư đã tư vấn.
1. Về hành vi của em trai bạn và trách nhiệm hình sự bị truy cứu
- Trường hợp em trai bạn chưa có giấy phép lái xe mà điều khiển phương tiện là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, hành vi vi phạm này đã gây ra tai nạn giao thông và làm chết người nên em trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự.
- Căn cứ Khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự áp dụng đối với trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe theo quy định thì em trai bạn sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm
2. Về hành vi của bạn - hành vi của người cho người không có giấy phép lái xe điều khiển xe gây tai nạn
Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 205 Bộ luật hình sự thì “Người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến ba năm”.
3. Theo quy định tại Điều 105 của Bộ luật tố tụng hình sự thì các tội này không thuộc các trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại
Dù người bị hại có làm đơn bãi nại thì em trai bạn và bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn về hành vi thăm hỏi và đền bù cho gia đình nạn nhân thì sẽ được Tòa án xem xét là tình tiết giảm nhẹ tội của 2 chị em. Ngoài ra, 2 chị em bạn còn được xem xét để giảm nhẹ tội với những tình tiết sau:
- Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải
- Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác (nếu có)
- Người phạm tội là phụ nữ có thai (nếu có)
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy