Ngôn ngữ:
Tư vấn hình sự
Án treo đối với tội trộm cắp tài sản
Anh tôi hiện nay 35 tuổi đang làm cho một công ty sản xuất điện thoại. Làm việc được hơn 5 năm, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh tôi đã lấy trộm 3 chiếc điện thoại mỗi chiếc trị giá 2 triệu 3 trăm nghìn đồng và bị bắt quả tang. Tôi xin hỏi luật sư về tội trạng mà anh tôi có thể lãnh là gì và anh tôi có khả năng được xem xét giảm nhẹ án cũng như hưởng án treo không? Vì hiện nay, anh tôi đang là trụ cột gia đình và phải nuôi 2 chị em chúng tôi học Đại học. Anh tôi cũng đã trả lại số tài sản lấy cắp, thành khẩn khai báo trước cơ quan điều tra. Mong sớm nhận được trả lời của quý luật sư.
Trả lời:
 
1. Hình phạt đối với hành vi của anh trai bạn
Theo những thông tin mà bạn đưa ra thì tổng giá trị tài sản mà anh bạn đã trộm cắp là 6 triệu 9 trăm nghìn đồng. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì:
" Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".
 
2. Căn cứ để giảm nhẹ tội danh
Căn cứ theo quy định tại Điều 46 về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như những thông tin mà bạn cung cấp thì anh trai bạn có thể được Tòa án xem xét để giảm nhẹ tội danh dựa trên những tình tiết sau:
- Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả
- Phạm tội do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
- Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng
- Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.
 
3. Căn cứ để anh trai bạn được hưởng án treo
- Theo quy định tại Điều 60 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì:
" Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm"
- Như vậy, nếu anh trai bạn bị phạt tù không quá 03 năm và tòa án xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù thì anh trai bạn sẽ được hưởng án treo


Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy