Ngôn ngữ:
Tư vấn giao thông
Thẩm quyền dừng xe, kiểm tra giấy tờ của cảnh sát giao thông, công an xã, phường và các lực lượng cảnh sát khác.
Tôi đang tham gia giao thông thì CSGT, công an xã, phường và các lực lượng cảnh sát khác có được phép dừng xe tôi lại để kiểm tra giấy tờ không? Nếu tôi vượt 3km/h so với tốc độ quy định thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?
1. Về thẩm quyền dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm tra giấy tờ.
Thứ nhất, ngoài CSGT đường bộ (theo quy định tại Thông tư 65/2012/TT-BCA và Thông tư 45/2012/TT-BCA) có quyền dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, căn cứ Nghị định số 27/2010/NĐ-CP, thông tư Thông tư số 47/2011/TT-BCA, các lực lượng khác có thể được huy động phối hợp với CSGT tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi cần thiết gồm: 
- Công an xã, phường, thị trấn
- Cảnh sát trật tự, 
- Cảnh sát cơ động (CSCĐ), 
- Cảnh sát phản ứng nhanh, 
- Cảnh sát bảo vệ
- Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội
Tuy nhiên, việc này phải theo trình tự, thủ tục chặt chẽ:
- Theo khoản 2 điều 6, nghị định 27/2010/NĐ-CP, việc huy động phải thực hiện bằng quyết định hoặc kế hoạch huy động, trong đó nêu rõ lực lượng, số lượng cần huy động, thời gian, địa bàn huy động, trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của cảnh sát giao thông, cảnh sát khác và công an xã tham gia phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông. 
- Khi hết thời gian huy động ghi trong quyết định hoặc kế hoạch huy động mà không có văn bản huy động mới của cấp có thẩm quyền thì lực lượng cảnh sát khác và công an xã kết thúc nhiệm vụ được huy động, chuyển sang thực hiện nhiệm vụ thường xuyên. 
- Mặt khác, theo khoản 2, điều 8, nghị định 27/2010/NĐ-CP, khi không có cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng, các lực lượng cảnh sát khác và công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải:
+ Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; 
+ Nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt vi phạm hành chính những hành vi thuộc quyền xử phạt của mình. 
+ Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt của mình thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.
Thứ hai, theo khoản 1, điều 14, Thông tư 65/2012/TT-BCA, cán bô thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chỉ được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:
- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
- Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của cục trưởng cục cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc giám đốc công an cấp tỉnh trở lên;
- Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của trưởng phòng hướng dẫn và tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc cục cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, trưởng phòng cảnh sát giao thông hoặc trưởng công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;
- Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;
- Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
2. Về việc xử phạt hành chính đối với hành vi vượt quá tốc độ.
Theo qui định tại khoản 5, điều 5; khoản 5 điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ–CP thì người điều khiển xe vượt quá tốc độ từ 10km/h trở lên mới bị xử phạt vi phạm hành chính. Như vậy, việc bạn chạy xe vượt quá tốc độ so với qui định 3km/h sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy