Ngôn ngữ:
Tư vấn đất đai
Thuê đất khi có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức được giao.
Gia đình tôi hiện đang có một diện tích đất nông nghiệp được giao vượt quá hạn mức. Xin hỏi, liệu chúng tôi có thể được tiếp tục sử dụng diện tích đất vượt hạn mức trên không?
Trả lời:
Để được tiếp tục sử dụng diện tích vượt hạn mức trên, gia đình anh/ chị cần phải thực hiện thủ tục thuê đất.  
1.Căn cứ.
1.1. Theo điểm b khoản 1 điều 56 luật đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân phải trả tiền thuê đất hàng năm hoặc tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt các hạn mức được giao dưới đây: (Điều 129 Luật đất đai 2013)
- Đối với đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối:
+ 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;
+ 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.
- Đối với đất trồng cây lâu năm cho mỗi hộ gia đình, cá nhân
+ 10 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng;
+ 30 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.
- Đối với đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất: không quá 30 ha đối với mỗi loại
- Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì tổng hạn mức giao đất không quá 05 héc ta.
- Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất trồng cây lâu năm thì hạn mức đất trồng cây lâu năm không quá 05 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá 25 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.
- Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất rừng sản xuất thì hạn mức giao đất rừng sản xuất không quá 25 héc ta.
- Đối với đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng, cho hộ gia đình, cá nhân đưa vào sử dụng theo quy hoạch để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối: không quá hạn mức giao đất của đất đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất
- Đối với đất trồng cây hàng năm, trồng cây lâu năm, trồng rừng, nuôi trồng thủy sản, làm muối thuộc vùng đệm của rừng đặc dụng: theo hạn mức giao đất của đất đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất
1.2. Theo khoản 8 điều 210 Luật đất đai 2013: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng diện tích đất nông nghiệp được giao vượt hạn mức trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì phải chuyển sang thuê đất.
2. Cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất: UBND cấp huyện (khoản 2 điều 59 Luật đất đai)
3. Trình tự, thủ tục: 
3.1. Hồ sơ
Theo quy định tại Điều 4 thông tư30/2014/TT-BTNMT, thì hồ sơ xin thuê đất gồm:
Người xin thuê đất nộp 01 bộ hồ sơ gồm:
+ Đơn xin cho thuê đất theo mẫu số 01 ban hành kèm theo thông tư30/2014/TT-BTNMT
+ Trích lục bản đồ địa chính thửa  đất hoặc trích đo địa chính thửa đất.
- Phòng Tài nguyên và môi trường lập hồ sơ trình UBND cấp huyện gồm:
+ Hồ sơ của người xin giao đất;
+ Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; thẩm định điều kiện cho thuê đất;
+ Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định cho thuê đất (Mẫu số 03) ban hành kèm theo thông tư30/2014/TT-BTNMT
3.2. Thời gian: không quá 20 ngày
3.3. Thẩm quyền giải quyết:Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện.
3.4. Phí, lệ phí:Theo quy định của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương
Để chắc chắn việc xin thuê đất đất là hợp pháp thì anh/ chị có thể tìm hiểu thêm thông tin tại cơ quan nhà đất có thẩm quyền về quản lý đất đai như cơ quan địa chính xã, phòng tài nguyên và môi trường.
 
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy