Ngôn ngữ:
Tư vấn đất đai
Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
Gia đình tôi hiện có nhu cầu chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm. Xin luật sư tư vấn giúp tôi về điều kiện, trình tự, thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên.

Trả lời:   

1. Điều kiện chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
-  Theo điểm b, khoản 1 điều 59 luật đất đai 2013, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
-  Khi chuyển mục đích sử dụng đất người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;
-  Theo khoản 2 điều 57 Luật đất đai 2013, chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

2. Cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

- UBND cấp tỉnh: trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức
- UBND cấp huyện: trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình

3. Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất:

3.1. Hồ sơ.

Theo điều 6, thông tư 30 /2014/TT-BTNMT, người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ gồm:  

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư ;  
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3.2. Thẩm quyền giải quyết:

 - Sở tài nguyên và môi trường đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh (điểm a, khoản 1, điều 60 nghị định 43/2014/NĐ-CP)
-  Phòng tài nguyên và môi trường đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện (điểm b khoản 1 điều 60 nghị định 43/2014/NĐ-CP)

3.3.  Trình tự (điều 69 nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Bước 1Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
Bước 2:Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm
-  Thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;
-  Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;
-  Trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

3.4. Thời gian: không quá 15 ngày (điểm b, khoản 1 điều 61, nghị định 43/2014/NĐ-CP)

3.5. Lệ phí: Theo quy định của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương

Để chắc chắn việc xin chuyển mục đích sử dụng đất là hợp pháp thì anh/ chị có thể tìm hiểu thêm thông tin tại cơ quan nhà đất có thẩm quyền về quản lý đất đai như cơ quan địa chính xã, phòng tài nguyên và môi trường.
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy