Ngôn ngữ:
Tư vấn dân sự - thừa kế
Thừa kế với tài sản chung-riêng của vợ chồng
Tôi và chồng tôi kêt hôn năm 2006. Trước đó, chồng tôi có một người vợ (đã mất) và 2 người con riêng; tôi cũng có một cháu, là con của tôi với người chồng trước. Sau khi kết hôn, chông tôi có đưa tôi một số tiền để làm ăn và mua vài mảnh đất có đứng tên tôi. Xin hỏi, nếu sau này chồng tôi mất thì tài sản được chia như thế nào? Phần tài sản đứng tên tôi có được để thừa kế lại tất cả cho con riêng của tôi không? Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
1. Về vấn đề chia tài sản sau khi chồng chị mất
Sau khi chồng chị mất, có 2 trường hợp có thể xảy ra như sau: chồng chị có để lại di chúc và chồng chị không để lại di chúc.
1.1 Trường hợp chồng chị có để lại di chúc
Việc chia tài sản thừa kế của chồng chị sẽ được tiến hành theo nội dung của di chúc. Tuy nhiên, trường hợp chị không có tên trong di chúc của chồng chị, chị vẫn được hưởng ít nhất 2/3 của một suất thừa kế được chia theo pháp luật (Điều 669 Bộ luật Dân sự năm 2005).
1.2 Trường hợp chồng chị không để lại di chúc
Trường hợp này, tài sản thừa kế của chồng chị sẽ được tiến hành chia theo pháp luật. Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì phần tài sản đó sẽ được chia đều cho: chị, 02 con riêng của chồng chị, bố mẹ đẻ của chồng chị.
2. Về phần tài sản đứng tên chị
Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định, tài sản có trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung. Và tài sản chung sẽ được chia đôi để tiến hành chia thừa kế trong trường hợp vợ/chồng chết. Chỉ có tài sản riêng thì được tùy quyền để lại di chúc. Do vậy, để có thể lập di chúc để lại toàn bộ phần tài sản nói trên cho con mình, chị cần đưa ra được những chứng cứ chứng minh rằng, tài sản nói trên là tài sản riêng của chị. Chị có thể căn cứ theo Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, và chứng minh theo hai hướng sau: tài sản nói trên là tài sản được chia riêng cho chị theo thủ tục chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân hoặc đó là tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của chị.
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy