Ngôn ngữ:
Tư vấn dân sự - thừa kế
Thừa kế thế vị
Tôi và chồng tôi kết hôn đã được 10 năm. Chúng tôi có hai người con: một trai và một gái. Không may, chồng tôi cùng bố chồng tôi vừa qua đời trong một tai nạn xe máy. Trước khi chết, bố chồng tôi có để lại di chúc, di chúc này đã được công chứng và lưu giữ hợp pháp tại văn phòng công chứng. Trong di chúc, bố chồng tôi để lại cho chồng tôi căn hộ chung cư rộng 50m2 và một sổ tiết kiệm trị giá 200.000.000 đồng. Nhưng bởi chồng tôi chết cùng lúc với bố chồng tôi nên các anh chị em bên nhà chồng tôi nói tài sản này sẽ được tiến hành chia đều cho các anh chị em chồng tôi. Xin hỏi, họ làm như vậy có đúng hay không?
Trả lời:
Theo quy định của pháp luật, trường hợp con của người để lại di sản chết cùng lúc với người để lại di sản thì có thể xảy ra thừa kế thế vị. Tức là phần tài sản thừa kế của người con sẽ được cháu của người đã chết nhận thừa kế thế vị. Điều này được quy định tại Điều 677 Bộ luật Dân sự năm 2005 như sau:
Điều 677. Thừa kế thế vị
Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.
Trường hợp của gia đình chị thuộc trường hợp thừa kế thế vị này. Theo đó, phần tài sản thừa kế mà chồng chị vốn được nhận sẽ được hai con của chị nhận, mà không phải là chia đều lại cho các anh chị em của chồng chị. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của các con mình, chị nên nói chuyện lại với các anh chị em của chồng chị và tiến hành chia lại tài sản thừa kế. Trường hợp họ vẫn không đồng ý chia lại, chị có thể kiện lên Tòa án để bảo vệ quyền lợi cho con mình.
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy