Ngôn ngữ:
Tư vấn dân sự - thừa kế
Thủ tục khai nhận thừa kế khi không có di chúc hợp pháp
Bố tôi vừa mất hồi tháng trước. Trước khi mất, bố tôi không để lại di chúc nào để chia tài sản cho con cháu. Nay, anh em chúng tôi muốn tiến hành chia thừa kế thì cần làm những thủ tục gì?
Trả lời:
Trường hợp của anh, để tiến hành chia thừa kế cần thực hiện các thủ tục sau:
1. Thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế
1.1 Hồ sơ gồm:
- Phiếu yêu cầu chứng thực (theo mẫu);
- Văn bản khai nhận di sản; 
- Chứng minh thư nhân dân (bản sao) của người tiến hành khai nhận thừa kế;
- Giấy tờ kê khai di sản của người chết, trường hợp di sản để lại là các tài sản có đăng ký: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe máy, tàu bay, tàu biển…;
- Giấy chứng tử của bố anh;
- Giấy tờ chứng minh quan hệ của anh em anh với bố anh như giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch có công chứng...; kèm theo cam đoan và chịu trách nhiệm không bỏ sót người thừa kế theo pháp luật, trừ trường hợp không thể biết có người thừa kế khác theo pháp luật;
- Văn bản từ chối nhận di sản (nếu có).
Lưu ý: việc khai nhận thừa kế phải có mặt của đầy đủ các người thừa kế, trường hợp không có mặt đầy đủ thì không thể thực hiện thủ tục này. Khi đó, các bên có liên quan có thể yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện tiến hành chia thừa kế cho các bên. Thời hạn để khởi kiện chia thừa kế là 10 năm kể từ ngày mở thừa kế.
1.2 Cơ quan tiếp nhận
Phòng công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi cư trú/ Ủy ban nhân dân cấp huyện.
1.3 Trình tự thực hiện
Phòng công chứng tiến hành niêm yết công khai tại UBND xã  nơi Đăng ký thường trú của người để lại di sản. Nếu không có nơi thường trú thì niêm yết tại UBND nơi tạm trú. Nếu không xác định được cả nơi thường trú và tạm trú thì niêm yết tại nơi có bất động sản của người để lại di sản.
1.4 Thời gian
       15 ngày (trên thực tế là 30 ngày)
1.5 Lệ phí
- Phòng công chứng: tùy theo mức giá quy định của từng nơi
- Ủy ban nhân dân cấp huyện: tùy theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh
1.6 Kết quả 
Nếu không có khiếu nại, tố cáo thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thừa kế, lập văn bản khai nhận thừa kế.
2. Các bên tiến hành chia thừa kế theo pháp luật.
Việc chia thừa kế sẽ được tiến hành theo những thỏa thuận trong văn bản khai nhận thừa kế, với những tài sản đã được ghi nhận trong đó.
 
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy