Ngôn ngữ:
Tư vấn dân sự - thừa kế
Lối đi chung-quyền đi qua bất động sản liền kề
Gia đình tôi vừa mua một mảnh đất. Mảnh đất này nằm sâu trong một ngõ nhỏ, tiếp giáp với ngõ là năm hộ gia đình khác. Khi tôi chuyển đến sinh sống tại mảnh đất này, hộ gia đình nằm ở đầu ngõ nhỏ yêu cầu gia đình tôi trả cho họ 20.000.000 đồng tiền phí để được sử dụng ngõ nhỏ đó cho việc đi lại. Tôi muốn hỏi, họ làm như vậy có đúng hay không?
Trả lời:
Trường hợp của gia đình bạn thuộc vấn đề về lối đi chung được quy định tại Điều 275 Bộ luật Dân sự. Theo đó, vấn đề của bạn sẽ được giải đáp như sau:
Pháp luật quy định rằng: "Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác." Phần đất của gia đình bạn nằm sâu trong ngõ nhỏ, do vậy, ngõ nhỏ trở thành lối đi lại duy nhất, thuận tiện nhất của gia đình nhà bạn. Do vậy, gia đình nhà bạn sẽ có quyền sử dụng ngõ nhỏ đó vào mục đích đi lại, nhưng kèm theo đó là một số lưu ý nhất định về vấn đề "đền bù". Từ khía cạnh này, vấn đề về ngõ đi chung của gia đình bạn có thể thuộc một trong các trường hợp sau:
1. Ngõ đi chung thuộc sở hữu của hộ gia đình có đất nằm ở đầu ngõ nhỏ: trường hợp phần ngõ nhỏ này được trích ra từ phần đất của gia đình nhà họ, họ hoàn toàn có quyền yêu cầu gia đình bạn một khoản "đền bù" tương xứng để đổi lại quyền sử dụng lối đi chung đó. Tuy nhiên, gia đình bạn cũng cần xem xét đến vấn đề: Liệu quyền đi lại qua ngõ đi chung trên đã được thỏa thuận trước đó với người chủ trước của mảnh đất hay chưa? Bởi quyền sử dụng lối đi chung được gắn liền với quyền sử dụng bất động sản, được duy trì như quyền sở hữu bất động sản và sẽ được chuyển giao qua mua bán bất động sản.
2. Ngõ đi chung không thuộc sở hữu của hộ gia đình nói trên: theo đó, ngõ đi chung có thể thuộc quyền sở hữu, quản lý của UBND xã, phường hoặc là lối đi chung thuộc sở hữu chung của tất cả các hộ gia đình trong ngõ (được hình thành từ việc mỗi nhà cắt đất ra để phục vụ đi lại). Theo đó, hộ gia đình nói trên không có quyền yêu cầu gia định bạn trả phí để được sử dụng mảnh đất đó. Gia đình bạn có thể xin ý kiến từ UBND xã để sử dụng ngõ đi chung đó một cách hợp pháp (nếu ngõ đi chung thuộc quản lý của UBND xã) hoặc theo cách thức tương tự, trả một khoản tiền tương xứng cho các hộ gia đình (nếu ngõ đi chung là do các hộ tự cắt đất tạo thành) để đạt được quyền sử dụng ngõ đi chung. 
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy