Ngôn ngữ:
Tư vấn dân sự - thừa kế
Hạn chế năng lực hành vi dân sự
Chồng tôi bị người xấu rủ rê hút thuốc phiện. Mỗi khi thiếu tiền mua thuốc hút, chồng tôi lại đi vay tiền bà con hàng xóm, đến nay đã nợ nần chồng chất. Món nợ của chồng tôi lại được tính lên người tôi và các con. Gánh nặng kinh tế khiến tôi không thể chịu được. Tôi đã nhiều lần góp ý với hàng xóm rằng đừng cho chồng tôi vay tiền, anh ấy không có tiền trả đâu. Nhưng họ vẫn tiếp tục cho vay, họ nói: “Chồng tôi vay là việc của chồng tôi, tôi không có quyền ngăn cản.” Vậy theo luật sư, liệu tôi có thể làm gì để hạn chế hậu quả trong trường hợp này?
Trả lời:
Đối với trường hợp này của chị, tôi có thể nói rằng chị chưa có năng lực để ngăn cản hay cấm đoán chồng chị tham gia xác lập các giao dịch dân sự. Chồng chị là người trưởng thành, không mất năng lực dân sự và hoàn toàn làm chủ được các hành vi của mình. Anh ấy có đầy đủ năng lực tham gia giao kết giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật. Việc anh ấy vay mượn tiền của người khác không thuộc giao dịch bị pháp luật ngăn cấm và anh ấy hoàn toàn được phép làm như vậy.
Tuy nhiên, Điều 23 BLDS cũng quy định như sau:
“1. Người nghiện ma tuý, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan, Toà án có thể ra quyết định tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
2. Người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện do Toà án quyết định. Giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.”
Theo đó, chồng chị là người nghiện ma túy và đã có hành vi “phát tán tài sản của gia đinh”, anh vay thêm rất nhiều khoản tiền dẫn đến tài sản của gia đình bị suy giảm nghiêm trọng, lâm vào tình trạng khó khăn về tài chính. Còn chị là người trực tiếp bị ảnh hưởng về quyền lợi vì hành vi của chồng chị, do đó, chị đóng vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Theo đó, chị hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tuyên bố chồng chị là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Chị cũng có thể yêu cầu Tòa án xem xét để quyết định chị là người đại diện theo pháp luật của chồng chị, đồng thời hạn chế quyền giao kết các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của chồng chị. Khi đó, chị sẽ có quyền tham gia ngăn chặn những giao dịch dân sự có hại cho gia đình chị được thực hiện bởi bởi chồng chị.
Thêm vào đó, tôi cũng khuyên chị nên đề nghị Ủy ban nhân dân tham gia góp sức vào việc giúp chồng chị cai nghiện và cải tạo, từ đó, sẽ triệt để khắc phục được hành vi gây hại đến cuộc sống của gia đình chị.
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy