Ngôn ngữ:
Tư vấn dân sự - thừa kế
Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam đối với người nước ngoài
Em có người bạn mang quốc tịch Mỹ. Mấy năm nay anh ấy sang Việt Nam sống, làm việc và đang có ý định định cư tại Việt Nam. Anh ấy có nguyện vọng được nhập quốc tịch Việt Nam nhưng không rõ rằng anh ấy đã có đủ điều kiện chưa. Vậy luật sư xin cho em hỏi điều kiện để được nhập quốc tịch Việt Nam đối với người nước ngoài? Và sau khi xin nhập quốc tịch Việt Nam, anh ấy có thể mang 2 quốc tịch: Mỹ và Việt Nam hay không?
Trả lời:
1. Việc nhập quốc tịch Việt Nam
Theo những thông tin mà bạn cung cấp, việc nhập quốc tịch Việt Nam nói trên có thể được tiến hành nếu người bạn của bạn thỏa mãn các điều kiện sau đây (Điều 19 Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008):
- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;
- Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;
- Đáp ứng các điều kiện:
+ Biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng Việt Nam;
+ Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;
+ Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.
hoặc một trong các điều kiện:
+ Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam; (1)
+ Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; (2)
+ Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. (3)
- Người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải có tên gọi Việt Nam;
- Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài trừ những người nhập quốc tịch theo các trường hợp (1), (2), (3) nêu trên, trong trường hợp đặc biệt nếu được Chủ tịch nước cho phép.
2. Việc mang 2 quốc tịch
Một trong các điều kiện để được nhập quốc tịch Việt Nam (như đã nêu trên) là phải thôi quốc tịch nước ngoài, đối với trường hợp bạn nêu ra thì phải thôi quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn của bạn đáp ứng một trong các điều kiện (1), (2) hoặc (3) nêu trên thì vẫn có thể tiếp tục giữ quốc tịch Mỹ, tức mang hai quốc tịch.
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy