Ngôn ngữ:
Tư vấn dân sự - thừa kế
Công chứng di chúc miệng
Vài ngày trước, bố tôi bị tai nạn xe máy, được đưa vào bệnh viện chăm sóc và điều trị. Trong quá trình điều trị, bố tôi có tỉnh lại vài lần và để lại di chúc miệng chia di sản thừa kế cho mấy anh em chúng tôi. Tuy nhiên, sau khi bố tôi chết, anh cả tôi không thực hiện chia tài sản theo di chúc mà bố tôi để lại và nói rằng di chúc miệng này không có hiệu lực pháp luật. Luật sư cho tôi hỏi, anh cả tôi nói vậy có đúng hay không? Nếu đúng thì tôi có thể làm gì để di chúc miệng của bố tôi có hiệu lực? Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Về trường hợp của bạn, tôi xin được trả lời như sau:
1. Điều kiện có hiệu lực của di chúc miệng 
Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2005, di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của người để lại di chúc khi gặp tai nạn bất ngờ, ốm đau, bệnh tật… và để có hiệu lực thì cần đáp ứng hai điều kiện sau:
- Phải được ít nhất 2 người làm chứng và ngay sau đó cùng ghi chép lại, ký tên hoặc điểm chỉ. (Lưu ý: hai người làm chứng không thuộc bất kỳ hàng thừa kế nào, cũng không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đối với di sản thừa kế)
- Phải được công chứng trong vòng 5 ngày.
Bởi bạn không đưa ra cho tôi về mốc thời gian cụ thể nên bạn cần căn cứ theo những điều kiện trên để xác định di chúc miệng bố bạn để lại có hiệu lực hay không? Và cần đặc biệt lưu ý về thời hạn công chứng là 5 ngày. Trường hợp di chúc miệng nói trên chưa đáp ứng được về điều kiện công chứng, bạn cần tiến hành công chứng di chúc theo thủ tục được nêu dưới đây.
2. Thủ tục công chứng
2.1 Hồ sơ bao gồm:
- Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu);
- Bản ghi chép lại di chúc miệng của người làm chứng (bản chính);
- Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người đi công chứng (thường là những người được thừa kế)
2.2 Cơ quan tiếp nhận: phòng công chứng cấp huyện trở lên/ Ủy ban nhân dân cấp huyện
2.3 Thời hạn: không quá 02 ngày với những vụ việc đơn giản, không quá 10 ngày với những vụ việc phức tạp
2.4 Lệ phí: theo quy định của phòng công chứng, cơ quan có thẩm quyền cấp huyện.
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy