Ngôn ngữ:
Tranh tụng - Khởi kiện
Giải quyết tranh chấp bằng Tòa an khi đã có thỏa thuận trọng tài có được không?
Theo quy định tại Điều 5 Pháp lệnh Trọng tài thương mại vụ tranh chấp đã có thỏa thuận trọng tài mà một bên khởi kiện tại Tòa án thì Tòa án phải từ chối thụ lý, trừ trường hợp thỏa thuận trọng tài vô hiệu. Như vậy, để có thể xác định tranh chấp trên có thuộc thẩm quyền của Tòa án hay không thì trước hết cần xác định thỏa thuận trọng tài theo hợp đồng có hiệu lực pháp luật hay không

STT

Danh mục

Nội dung

1

Về mặt hình thức

Thỏa thuận trọng tài phải đảm bảo về mặt hình thức như sau:

- Phải được lập bằng văn bản (bao gồm cả thư, điện báo, telex, fax, thư điện tử hoặc hình thức văn bản khác) thể hiện rõ ý chí của các bên giải quyết vụ tranh chấp bằng trọng tài;

- Thoả thuận trọng tài có thể là điều khoản trọng tài trong hợp đồng hoặc là một thỏa thuận riêng;

Thỏa thuận trọng tài không thuộc các trường hợp bị vô hiệu quy định tại Điều 10 Pháp lệnh trọng tài thương mại, cụ thể như sau:Tranh chấp phát sinh không thuộc hoạt động thương mại của cá nhân, tổ chức kinh doanh bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ; phân phối; đại diện, đại lý thương mại; ký gửi; thuê, cho thuê; thuê mua; xây dựng; tư vấn; kỹ thuật; li - xăng; đầu tư; tài chính, ngân hàng; bảo hiểm; thăm dò, khai thác; vận chuyển hàng hoá, hành khách bằng đường hàng không, đường biển, đường sắt, đường bộ và các hành vi thương mại khác theo quy định của pháp luật.

2

Điệu kiện khi ký hợp đồng thỏa thuận trọng tài

Người ký thoả thuận trọng tài không có thẩm quyền ký kết theo quy định của pháp luật;

-  Một bên ký kết thoả thuận trọng tài không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

-  Thoả thuận trọng tài không quy định hoặc quy định không rõ đối tượng tranh chấp, tổ chức trọng tài có thẩm quyền giải quyết vụ tranh chấp mà sau đó các bên không có thoả thuận bổ sung;

-  Thoả thuận trọng tài không được lập theo quy định về hình thức nêu trên;

-  Bên ký kết thoả thuận trọng tài bị lừa dối, bị đe doạ và có yêu cầu tuyên bố thoả thuận trọng tài vô hiệu; thời hiệu yêu cầu tuyên bố thoả thuận trọng tài vô hiệu là sáu tháng, kể từ ngày ký kết thoả thuận trọng tài, nhưng phải trước ngày Hội đồng Trọng tài mở phiên họp đầu tiên giải quyết vụ tranh chấp.

 

 

Ngoại lệ, theo quy định tại Mục 1.2 Nghị quyết số 05/2003/NQ-HĐTP ngay 31/7/2003, một số trường hợp khác tuy các bên có thoả thuận trọng tài, nhưng vụ tranh chấp vẫn thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân như:

- Khi được Công ty bạn (là nguyên đơn) cho biết bằng văn bản sẽ khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết hoặc khi được Toà án thông báo về việc Công ty bạn đã nộp đơn kiện yêu cầu Toà án giải quyết vụ tranh chấp mà trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản của Công ty bạn hoặc thông báo của Toà án Công ty X (bị đơn) không phản đối (được coi là các bên có thoả thuận mới lựa chọn Toà án giải quyết vụ tranh chấp thay cho thoả thuận trọng tài); hoặc Công ty X có phản đối nhưng không xuất trình được tài liệu, chứng cứ để chứng minh là trước đó các bên đã có thoả thuận trọng tài (trường hợp này được coi là không có thoả thuận trọng tài);

- Có quyết định của Toà án huỷ quyết định trọng tài, nếu các bên không có thoả thuận khác. Như vậy, căn cứ vào những quy định trên, bạn có thể xác định tranh chấp giữa Công ty bạn và Công ty X thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân hay không để thực hiện đúng thủ tục khởi kiện theo quy định của pháp luật. 

 

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi.

Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy