Ngôn ngữ:
Thời sự pháp luật
Sếp Viên khớp Tâm Bình trần tình quảng cáo “láo” vì... lỗi biên tập
(Kiến Thức) - Giám đốc công ty Dược phẩm Tâm Bình đã lên tiếng về việc quảng cáo Viên khớp Tâm Bình bị "tuýt còi" vì... lỗi vô ý của bộ phận biên tập.

Về sự việc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Bình (địa chỉ: 349 Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội) bị phạt do đăng quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Viên khớp Tâm Bình có nội dung gây hiểu nhầm, chiều 3/4, phóng viên Kiến Thức đã có trao đổi trực tiếp với bà Lê Thị Bình - Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình để làm rõ.

Theo đó, đại diện doanh nghiệp này đã thừa nhận hành vi sai phạm liên quan đến việc quảng cáo thực phẩm chức năng là… thuốc chữa bệnh sau khi đoàn kiểm của Cục an toàn thực phẩm phát hiện có sai phạm trong hoạt động quảng cáo.

Bà Lê Thị Bình cho biết: “Đây là sai sót mà Tâm Bình đã mắc phải. Cụ thể, trong bài viết “Viêm khớp dạng thấp” trên website chuabenhkhop.vn do công ty quản lý, chú thích hình minh họa sản phẩm viên khớp Tâm Bình có dòng chữ: “Viêm khớp Tâm Bình là thuốc đông y được nhiều người tin tưởng sử dụng để điều trị viêm khớp”. Ngay sau khi được nhắc nhở và xử phạt hành chính 40 triệu đồng, công ty đã khắc phục bằng cách bỏ chú thích sai và hình minh họa trong bài viết”.

Bà Bình giải thích: “Sai sót này xuất phát từ lỗi vô ý của bộ phận biên tập trang web đã không hiểu đúng bản chất của sản phẩm viên khớp Tâm Bình cũng như những sản phẩm khác của công ty”.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên doanh nghiệp dược phẩm này mắc lỗi trong quảng cáo sản phẩm. Tháng 9/2014, Thanh tra Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 724/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình số tiền 25 triệu đồng do đã quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng: Viên khớp Tâm Bình, Viên Guot Tâm Bình, Đại Tràng Tâm Bình... trên trang web có địa chỉ http://tambinh.vn không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Mặt khác, ngoài những lỗi do biên tập kể trên thì nhiều người tiêu dùng cho rằng, nguyên nhân của việc hiểu lầm viên khớp Tâm Bình là thuốc chữa bệnh còn do một lượng "khủng" nội dung lập lờ đi kèm quảng cáo Viên khớp Tâm Bình như: "Hỗ trợ các bệnh thoái hóa khớp, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp vai, khớp háng, khớp gối, viêm khớp..". Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng phương thức đưa thông tin cảnh báo cho khách hàng ở một số kênh truyền thông chưa thực hợp lý.

Anh Đức Thuận (nhà ở Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội) người từng mua sản phẩm Viên khớp Tâm Bình tuần trước, cho biết: "Quảng cáo trên tivi đọc đủ công dụng, nên dễ hiểu lầm lắm. Dù có chạy dòng chữ "Thực phẩm chức năng không phải thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc" phía dưới, nhưng người già mắt kém sao đọc được, trong khi họ là đối tượng chủ yếu sử dụng sản phẩm này".

Chia sẻ về vấn đề này, Bà Lê Thị Bình cho biết: "Việc quảng cáo trên truyền hình của công ty đã được cho phép. Tuy nhiên, sắp tới sau yêu cầu của cơ quan quản lý, dòng khuyến cáo "Thực phẩm chức năng không phải thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc" sẽ được chọn hình thức truyền tải khác, thay vì chạy keyword trên màn hình. Có thể sẽ được đọc cùng nội dung quảng cáo cho phù hợp".

Về hành vi vi phạm trong đăng nội dung quảng cáo của công ty Dược phẩm Tâm Bình, Luật sư Nguyễn Hồng Quân - Giám đốc Công ty Luật TNHH Lincon cho biết:

"Theo điểm a, khoản 4 điều 68 nghị định số 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo: Quảng cáo thực phẩm chức năng và các sản phẩm không phải là thuốc với nội dung không rõ ràng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc sẽ bị phạt hành chính 30 - 40 triệu đồng.

Theo khoản 2 điều 3 nghị định số 158/2013/NĐ-CP, mức tiền phạt trên được áp dụng đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Như vậy, đối chiếu với các quy định của pháp luật, với hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn, nếu không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình sẽ bị xử phạt ở mức 70.000.000 đồng. Ngoài ra, công ty Tâm Bình còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả (khoản 5 điều 68 nghị định số 158/2013/NĐ-CP) như: Buộc cải chính thông tin, buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi vi phạm".

Do đó, theo luật sư Quân, với hành vi quảng cáo gây hiểu nhầm, mức xử phạt hành chính được áp dụng đối với Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình là nhẹ so với quy định của pháp luật. Nếu tiếp tục thực hiện hành vi trái pháp luật thi có thể bị xử phạt ở mức cao hơn trong khung hình phạt vi phạm hành chính, đồng thời phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Trong trường hợp của công ty Tâm Bình, nếu cấu thành tội phạm, trách nhiệm hình sự sẽ áp dụng đối với các cá nhân có trách nhiệm.

Điều 168, luật hình sự năm 1999 quy định về tội quảng cáo gian dối với nội dung:

“- Người nào quảng cáo gian dối về hàng hoá, dịch vụ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

- Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Ngọc Linh

Nguồn: http://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/sep-vien-khop-tam-binh-tran-tinh-quang-cao-lao-vi-danh-may-473920.html 
 
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy