Ngôn ngữ:
Thời sự pháp luật
Luật cho phép mang thai hộ, tình trạng đẻ thuê còn diễn ra?
(ĐSPL) - Mang thai hộ chính thức đi vào luật. Thuyết phục được Quốc hội vì tinh thần nhân đạo tốt đẹp, đồng thời cũng là dấu ấn pháp lý đáp ứng nguyện vọng của hơn 700.000 cặp vợ chồng hiếm muộn tại Việt Nam hiện nay. (Theo số lượng thống kê cuối năm 2013). Tuy nhiên, vấn đề này vẫn nhận không ít băn khoăn về những hậu quả khôn lường nếu không được điều chỉnh toàn diện, cụ thể và chặt chẽ ...

Với tỷ lệ 79,52% Đại biểu tán thành, chiều 19/06 Quốc hội đã thông qua Dự thảo Luật Hôn nhân và gia đình(sửa đổivới nhiều nội dung quan trọng, luật này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. Trong đó, vấn đề“mang thai hộ” từ lâu đã nhận được sự quan tâm nhất định của người dân, cùng với đó là nhiều quan điểm trái chiều.

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, mang thai hộ là hành vi dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản, lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Khi noãn và tinh trùng gặp nhau tạo thành phôi sẽ chuyển phôi vào dạ con của người phụ nữ khác. Lúc này, tử cung của người mang thai hộ sẽ giống như vườn ươm cho thai nhi.

Luật Hôn nhân gia đình trước đây chưa có quy định đề cập đến vấn đề này. Tuy nhiên, Nghị định số12/2003/NĐ-CP ngày 12/2/2003 của Chính phủ về sinh con theo phương pháp khoa học đã coi đây là hành vi bị nghiêm cấm (khoản 1 Điều 6). Lần đầu tiên mang thai hộ được thừa nhận khi Quốc hội quyết định thông quaLuật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật hôn nhân và gia đìnhSự điều chỉnh này được đông đảo người dân đón nhận, bởi đây là quy định xuất phát từ tính nhân đạo, nhân văn và chính từ những thực tiễn trong xã hội. Điều này đã được minh chứng ở việc cho dù luật pháp không điều chỉnh thì tình trạng mang thai hộ,“đẻ thuê”, không có cơ sở nào được đưa ra để quy định quyền và nghĩa vụ của mỗi bên khi tham gia giao dịch này, cũng có nghĩa là không được pháp luật bảo vệ, nhiều hệ lụy xảy ra khi giữa các bên có phát sinh tranh chấp. Một số người đã lợi dụng tình trạng hiếm muộn, sự khao khát có một đứa con của chính các cặp vợ chồng trẻ để đem ra ra kinh doanh, lừa đảo … vẫn diễn ra. Tham gia vào nhiều diễn đàn xã hội lớn có đông đảo các bậc phụ huynh quan tâm, không khó để bắt gặp những chủ đề như:“Vợ chồng mình lấy nhau đã nhiều năm, nhưng do hoàn cảnh nên không thể tự mang thai. Mình cần tìm người mang thai hộ, điều kiện là …” hoặc “Mình năm nay 25 tuổi, đã sinh con một lần. Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, đồng thời cũng để tạo điều kiện giúp đỡ cho các bố, mẹ hiếm muộn nên mình đồng ý mang thai hộ. Liên hệ với mình qua địa chỉ …” Tuy nhiên, vì đây là hành vi bị cấm cho nên việc tiến hành đều được thực hiện dưới dạng “chui”

 

Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy