Ngôn ngữ:
Đầu tư nước ngoài
Xin cấp giấy phép phân phối, bán buôn, bán lẻ, xuất nhập khẩu cho nhà đầu tư nước ngoài
Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, việc kinh doanh hàng hóa (bán buôn, bán lẻ) hoặc thực hiện việc xuất nhập khẩu phải được cơ quan cấp phép đồng ý bằng văn bản thì mới được coi là hoạt động hợp pháp. Đây chính là cách ghi nhận ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, việc kinh doanh hàng hóa (bán buôn, bán lẻ) hoặc thực hiện việc xuất nhập khẩu phải được cơ quan cấp phép đồng ý bằng văn bản thì mới được coi là hoạt động hợp pháp. Đây chính là cách ghi nhận ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
 
Ở Việt Nam sau khi quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ra đời ban hành hệ thống mã ngành kinh tế quốc dân thì thuật ngữ “xuất khẩu, nhập khẩu” được coi là quyền của doanh nghiệp trong nước. Theo đó doanh nghiệp trong nước được phép thực hiện các quyền này khi đăng ký ngành nghề bán buôn, bán lẻ hàng hóa.
Tuy nhiên với doanh nghiệp có vốn nước ngoài (Công ty 100% vốn nước ngoài và Công ty liên doanh) lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ là lĩnh vực đầu tư có điều kiện theo quy định tại phụ lục III nghị định 108/2006/NĐ-CP. Theo đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải nhận được sự chấp thuận của các bộ, ban ngành liên quan mới được phép đăng ký các ngành nghề này.
 
Dưới đây là một số nội dung xin được chia sẻ nhằm giúp các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài dễ dàng đăng ký kinh doanh các ngành nghề trên.
 
1. Nắm rõ các quy định của pháp luật Việt Nam
Có rất nhiều văn bản quy định về vấn đề này, tuy nhiên có 02 văn bản chủ đạo mà người thực hiện thủ tục hành chính cần quan tâm đó là
- Biểu cam kết WTO về dịch vụ (Phần 4 mục D);
- Nghị định số 23/2007/NĐ-CP quy định chi tiết về hoạt động mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
 
2. Cụ thể hóa ngành nghề đăng ký
- Để giúp cho chuyên viên thẩm tra hồ sơ dễ nắm bắt phạm vi hoạt động của doanh nghiệp thì người thực hiện thủ tục hành chính cần chi tiết ngành nghề đăng ký.
Ví dụ: Ghi cụ thể “Quyền xuất khẩu”, “quyền nhập khẩu”, “Quyền phân phối bán buôn”, “Quyền phân phối bán buôn không gắn với lập cơ sở bán buôn”, “Quyền phân phối bán lẻ” hoặc “Quyền phân phối bán kẻ không gắn với lập cơ sở bán lẻ”.
- Phân loại và chi tiết mã HS đối với hàng hóa dự định xuất nhập khẩu, phân phối: Theo đó người thực hiện thủ tục hành chính cần làm rõ loại hàng hóa của đơn vị mình đăng ký là loại nào, mã HS của hàng hóa là mã nào? Điều này đặc biệt quan trọng bởi chuyên viên căn cứ vào năng lực kinh nghiệm của nhà đầu tư, năng lực tài chính của dự án để xem xét dự án có phù hợp khi đăng ký các loại hàng hóa trên không.
 
3. Nắm rõ quy trình giải quyết thủ tục hành chính
Bước 1: Nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư hoặc Ban quản lý KCN (Tùy theo quy định của từng tỉnh, theo nơi đặt trụ sở chính công ty mà cơ quan tiếp nhận hồ sơ khác nhau);
Bước 2: Thẩm tra hồ sơ tại Bộ công thương (Vụ kế hoạch), Sở công thương (Phòng kinh tế, đầu tư). Để đảm bảo tiến độ công việc không bị chậm, hoặc biết rõ các điểm chưa đáp ứng của hồ sơ theo ý kiến của chuyên viên từng cơ quan này.
Bước 3: Sau khi có công văn chấp thuận của các ban ngành gửi về cơ quan quản lý đầu tư, hồ sơ được trình lên UBND tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương hoặc Giám đốc Ban quản lý KCN.
Bước 4: Nhận kết quả hành chính.
 
Để được tư vấn chi tiết hoặc yêu cầu sử dụng dịch vụ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy