Ngôn ngữ:
Chi nhánh, văn phòng đại diện nước ngoài
Thủ tục thành lập văn phòng đại diện của Cty nước ngoài
Công ty tôi đang thực hiện hợp đồng với thương nhân Hàn Quốc về việc mua bán hàng hóa. Để tiện cho việc giao dịch giữa hai bên, thương nhân Hàn Quốc muốn mở văn phòng đại diện tại Hà Nội, Việt Nam. Họ nhờ chúng tôi hỏi thủ tục thực hiện việc mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Công ty tôi đang thực hiện hợp đồng với thương nhân Hàn Quốc về việc mua bán hàng hóa. Để tiện cho việc giao dịch giữa hai bên, thương nhân Hàn Quốc muốn mở văn phòng đại diện tại Hà Nội, Việt Nam. Họ nhờ chúng tôi hỏi thủ tục thực hiện việc mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Vậy thương nhân nước ngoài phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Và đến đâu để thực hiện thủ tục?


Trả lời:

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại năm 2005 về văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam thì hồ sơ mở văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài bao gồm:

“a) Đơn đề nghị cấp Giấy phép mở Văn phòng đại diện theo mẫu của Bộ Thương mại do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký;

b) Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài mở xác nhận. Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương có quy định thời hạn hoạt động của thương nhân nước ngoài thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm,

c) Báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương chứng minh được sự tồn tại và hoạt động thực sự của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất;

d) Bản sao Điều lệ hoạt động của thương nhân đối với thương nhân nước ngoài là các tổ chức kinh tế”

Các tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được hợp pháp lãnh sự và dịch công chứng tiếng Việt theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Như vậy, thương nhân nước ngoài chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên và nộp tại Sở Công thương thành phố Hà Nội. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Công thương hoàn thành việc thẩm định và cấp cho thương nhân nước ngoài Giấy phép mở Văn phòng đại diện (Khoản 2, Điều 7 Nghị định 72/2006/NĐ-CP).

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan cấp Giấy phép phải thông báo bằng văn bản để thương nhân nước ngoài bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ (Khoản 4, Điều 7 Nghị định 72/2006/NĐ-CP).

 Theo: Báo xây dựng 
Ý kiến khách hàng
Ông Dương Mạnh Hùng Phó Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần “E4 Group” (Nga) tại Việt Nam
Chúng tôi đã sử dụng nhiều dịch vụ của công ty Lincon và rất hài lòng với những ý kiến tư vấn của họ, do đó tôi đã giới thiệu nhiều khách hàng của chúng tôi ở Liên bang Nga sử dụng dịch vụ tư vấn luật của Lincon và họ luôn nói rằng, họ biết ơn đối với đề nghị tuyệt vời của tôi.
Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 207 – Tập đoàn Sông Đà
Tôi quen biết Mr. Kỳ và Công ty Luật Lincon từ nhiều năm nay. Tôi thấy rằng đội ngũ luật sư của Lincon rất nhiệt tình và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng. Tôi đặc biệt hài lòng về dịch vụ tư vấn và xử lý các tranh chấp về lao động của họ.
Ông Lê Hùng Nam – Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng CHEN RESTAURANT tại Hà Nội”
Công ty Luật Lincon và luật sư Quân đã cung cấp cho chúng tôi dịch vụ chất lượng về tư vấn pháp lý cũng như dịch vụ liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương mại.Tôi hài lòng về dịch vụ của Quý công ty và đánh giá cao sự hợp tác này giữa hai bên.
Bà Nguyễn Minh Nguyệt – Trưởng phòng HCNS Tập đoàn Nissan Techno Vietnam”
Công ty Luật Lincon đã tư vấn cho chúng tôi rất nhiều vấn đề về đầu tư và lao động. Tôi thấy rằng họ giải thích rất kỹ các vấn đề về pháp luật. Và một lợi thế khác của họ so với các công ty tư vấn là sự chuyên sâu về ngôn ngữ và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Tôi và các giám đốc người Nhật rất ủng hộ và tin tưởng dịch vụ mà họ cung cấp.
Khách hàng

Khách hàng ngoài nước
LINCON All Rights Reserved 2014 Privacy policy